Bé trai bị đâm xuyên não kháu khỉnh tuổi lên hai

Sáng 19.9, Dương Minh Phát, em bé bị đâm dao vào đầu cách đây hơn 2 năm, đã tái khám tại Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, TP.HCM.

Nhìn thấy bé kháu khỉnh và đã biết đi chập chững, cười nói bi bô những người chứng kiến “kỳ tích” của bé không khỏi xúc động, vui mừng.

Cụ thể, vào năm 2015, khi bé Dương Minh Phát mới 11 ngày tuổi đang nằm điều trị bệnh ở Bệnh viện Vĩnh Long thì bị một người đàn bà lạ đâm dao vào hốc mắt trái xuyên đến não.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã kích hoạt báo động đỏ “siêu khẩn cấp”, tiến hành ca mổ căng thẳng để rút dao khỏi não và khâu các vết thương, trải qua cuộc chiến 20 ngày sinh tử để giành sự sống cho cháu bé.

Sau đó cậu bé tiếp tục lên bàn mổ 2 lần, vượt qua nhiều giai đoạn hiểm nghèo và từng bước hồi phục ngoài mong đợi “như một phép màu” như hiện nay.

Ông Lê Tường Giao, Trưởng Khoa Vật lý trị liệu BV Nhi đồng 1 cho biết, trước đây trong quá trình hồi phục sau trị liệu, bé Phát được chẩn đoán tăng trương lực cơ nửa người bên trái, nguyên nhân là bị chấn thương sọ não do dao đâm. Bé Phát cứ 3 tháng tái khám 1 lần, từ khi biết lật, biết bò, vịn đồ vật đi… đến nay tình trạng bé đã được cải thiện, trương lực của bé đã bình thường.

Tuy nhiên, phần khớp gối chân trái của bé hiện bị ưỡn ra sau, do yếu các cơ xung quanh khớp gối. Bé được chỉ định mang nẹp nhựa từ cẳng chân đến bằng chân trái cho đến khi bé cứng cáp để điều chỉnh tật khớp gối khi đi lại.

Tintuconline tổng hợp
SHARE