Tình yêu không phải là sự lựa chọn của lý trí mà là sự rung động của trái tim

Đôi khi, yêu chỉ vì yêu, không vì một lý do nào cả và cũng không nhất thiết phải nghĩ cho bằng được một lý do.

Hôm trước nói chuyện với một người bạn, tôi hỏi: “Cậu có thích em ấy chút nào không?” Bởi vì thấy hai người thỉnh thoảng đi ăn, đi xem phim, đi cà phê cùng nhau, nói chuyện cũng khá hợp. Cậu ấy trả lời nhanh gọn: “Không! Bởi vì em ấy ghét mèo, còn tớ thì cực yêu mèo”.

Tôi lại nói với một cậu bạn khác: “Hay là cưa em ấy đi! Hình như em ấy chưa có người yêu đâu”. Tôi nói như vậy bởi vì cậu ấy hay than thở với tôi về tình trạng ế của bản thân, mà gần đây tôi thấy cậu ấy thân thiết với một em. Thế nhưng cậu ấy trả lời rằng: “Không! Em ấy hay đi bar lắm!” Mà cậu ấy lại không thích chỗ bar, sàn ồn ào.

Tôi bật cười. Thì ra với con trai việc yêu một người rất đơn giản. Nếu như con gái lúc nào cũng phải băn khoăn suy nghĩ, người ấy có hợp với mình không, người ấy liệu có chân thành với mình, người ấy có những ưu điểm, nhược điểm gì; thì với con trai, ấn tượng ban đầu rất quan trọng. Chỉ cần họ nhìn thấy một điểm nào đó mà họ không thích thì tức là không thể yêu nhau.

Thực ra khi họ chưa có tình cảm với một người nào đó thì bất cứ điểm gì ở người ấy mà họ không thích cũng đều trở thành lý do để họ từ chối mở lòng. Một khi đã phải lòng ai rồi thì méo mó cũng nắn lại cho tròn, không khớp cũng cố giọt giũa cho vừa vặn.

Tình yêu không phải là sự lựa chọn của lý trí mà là sự rung động của trái tim

Thế nên tình yêu không phải là sự lựa chọn của lý trí mà là sự rung động của trái tim. Đôi khi, yêu chỉ vì yêu, không vì một lý do nào cả và cũng không nhất thiết phải nghĩ cho bằng được một lý do. Chỉ là ở bên người ấy mình luôn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, vui vẻ. Dù biết hết cả những tính tốt và những thói xấu của người ấy nhưng vẫn muốn yêu và vẫn muốn ở bên cạnh người ấy. Dù vui hay buồn, hạnh phúc hay khổ đau thì vẫn cứ muốn ở bên người ấy, chẳng muốn rời. Đó là một tình yêu chân thành thật sự.

Tôi biết ai cũng muốn tìm thấy một người tâm đầu ý hợp, có thể chia sẻ với nhau những sở thích chung, có cùng quan điểm sống và có những nét tương đồng về tính cách. Nhưng bạn đừng cố gắng đi tìm bản sao của mình. Hai mảnh ghép chẳng thể vừa vặn nếu chúng giống hệt nhau, hai cực nam châm nếu cùng dấu sẽ đẩy nhau.

Thử mở lòng và yêu một người có những điểm khác biệt với mình, họ sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên nhiều màu sắc và thú vị hơn đấy. Những thứ mà bạn không có thì họ sẽ thêm vào. Thế nên có những người rất khác biệt về ngoại hình, tính cách, sở thích nhưng họ vẫn có thể hòa hợp và hạnh phúc bên nhau. Đó chính là quy luật bù trừ của tình yêu.

Chúng ta ai cũng từng đặt cho mình những tiêu chuẩn về một nửa lý tưởng của mình. Chính những tiêu chuẩn đó lại trở thành rào cản chúng ta đến với hạnh phúc thật sự của đời mình. Khi tự đặt ra cho mình những tiêu chuẩn, chúng ta nhìn ai cũng thấy có điểm không hợp. Chẳng hạn một cô nàng sống phóng khoáng và đơn giản có thể sẽ không thích một anh chàng khó tính, tỉ mỉ. Một anh chàng yêu động vật sẽ không thích một cô nàng không mê nổi bọn chó mèo, như trường hợp của anh bạn mình.

Tình yêu không phải là sự lựa chọn của lý trí mà là sự rung động của trái tim

Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy người ấy có những điểm hợp với mình mà bạn không ngờ tới. Hơn nữa, chúng ta ai rồi cũng thay đổi theo thời gian, đâu ai có thể khẳng định rằng mình sẽ mãi mãi không thay đổi. Cô bạn cùng phòng với tôi vốn không thích mèo, cô ấy còn nói mình dị ứng với lông mèo. Khi tôi mang về một con mèo nhỏ, chúng tôi đã xích mích một chút. Nhưng rồi không biết chú mèo của tôi đã chinh phục cô ấy thế nào mà bây giờ hai người họ (cô ấy với con mèo) còn thân nhau hơn cả tôi.

Anh bạn tôi tuy ế nhưng nhất định không chịu thay đổi những tiêu chuẩn của mình để thoát ế. Cậu ấy bảo vì cậu ấy khó tính nên con gái đúng với những tiêu chuẩn của cậu ấy “tuyệt chủng” hết rồi. Tôi cười bảo: “Chắc là vì cậu chưa gặp được người làm mình rung động. Đến khi gặp được rồi, dù cô ấy không đúng như những tiêu chuẩn của cậu thì cậu vẫn muốn yêu và ở bên cô ấy”.

Tình yêu vốn là thứ thuộc về cảm xúc và đến một cách tự nhiên. Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn một người bạn đời phù hợp nhất với mình nhưng trước hết bạn hãy mở lòng cho mình và cho người ấy một cơ hội để tìm hiểu nhau đã. Đừng vì một vài điểm bạn không thích ở người ấy mà vội đánh giá rằng hai người không hợp, không thể đến với nhau.

Bạn biết không, khi bạn đang đắn đo đó có phải là tình yêu hay không thì tức là bạn đã yêu rồi đấy.

Nguồn: Guu.vn

SHARE