Tìm được siêu kháng thể giết 99% virus HIV

Các nhà khoa học vừa tạo ra được một siêu kháng thế giết được 99% virus HIV. Siêu kháng thể họt động rất tốt trên khỉ. Thử nghiệm sẽ được tiến hành trên người từ đầu năm 2018.

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một loại kháng thể tiêu diệt được virus HIV. Thí nghiệm trên 24 con khỉ cho thấy dù sau khi được tiêm loại kháng thể này, khỉ miễn nhiễm với virus HIV dù sau đó tiếp tục bị tiêm virus HIV vào cơ thể.

Sở dĩ cơ thể con người khó tiêu diệt virus HIV vì virus này luôn biến hình, tạo ra nhiều dòng khác nhau. Các nhà khoa học cho biết cơ thể một người nhiễm HIV phải đối mặt với rất nhiều dòng virus HIV khác nhau.

Trong suốt vài chục năm qua, các nhà khoa học tìm thấy trong cơ thể vài bệnh nhân nhiễm HIV các kháng thể đánh vào tận gốc virus HIV và tiêu diệt được hầu hết những dòng virus HIV có trong cơ thể. Đây gọi là ‘những kháng thể vô hiệu hóa diện rộng’.

Trong công trình vừa đăng tải, các nhà khoa học kết hợp ba loại ‘kháng thể vô hiệu hóa diện rộng’ gọi là ‘bộ tam kháng thể’ có khả năng giết đến 99% virus HIV.

Giáo sư Anthony Fauci, Giám đốc Viện bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia (Mỹ) nói với BBC: “Kết hợp ba loại kháng thể, trong đó mỗi loại đánh vào một điểm yếu của virus HIV, là nỗ lực để tiến tới phương thức ngăn ngừa và chữa trị HIV dựa trên kháng thể”.

Giáo sư Linda-Gail Bekker, chủ tịch Hội AIDS quốc tế, nói: “Loại siêu kháng thể này dường như vượt qua các giới hạn tự nhiên và có thể được ứng dụng nhiều hơn chúng ta tưởng. Đây là một bước đột phá rất lớn”.

Công trình được đăng trên tạp chí Science này là sự kết hợp của Viện Y tế quốc gia Mỹ với công ty dược Sanofi. Công trình cũng bao gồm đóng góp của các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard, Viện nghiên cứu Scripps và Viện công nghệ Massachusetts.

Theo Tuoitre

SHARE