Sự thật giật mình về ruốc ngon bày bán tràn lan ở các chợ

Chỉ từ 75 ngàn đồng có thể mua được 1 kg ruốc tại tất cả các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Vậy những kg “ruốc siêu sạch” được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu?

Ruốc luôn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết trong các loại xôi, từ bánh mì, bánh ngọt, hay cơm cháy. Tuy nhiên, món ruốc này đang trở thành mối lo với người sử dụng.

Để cho ra thành phẩm ruốc, chúng ta phải tẩm ướp, chế biến, sau đó phải giã, xé,… rất nhiều công đoạn, nên giá thành làm nên sản phẩm ruốc này khá là đắt. Tuy nhiên, thực trạng ruốc bẩn tràn lan vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết được khi mà lương tâm của nhà sản xuất vẫn còn đặt lợi nhuận buôn bán lên trên sức khỏe người tiêu dùng.

Vậy thực chất ruốc được làm từ đâu? Sản xuất ra sao? Tại sao lại có giá thành rẻ đến như vậy?

Ruốc gà 75.000 đồng/kg, càng trẻ càng trộn nhiều bột!

Theo khảo sát của PV, chỉ từ 75 ngàn đồng bạn có thể mua được 1 kg ruốc. Rẻ, dễ mua, và phổ biến tại tất cả các chợ đầu mối, thậm chí là chợ dân sinh. Những kg ruốc siêu sạch được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu, sản xuất ra sao, tại sao lại có giá thành rẻ đến chưa bằng 1 kg thịt tươi.

Sự thật giật mình về ruốc ngon bày bán tràn lan ở các chợ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Để làm 1 kg ruốc hay chà bông từ nguyên liệu thịt, thông thường người sản xuất phải sử dụng từ 2.5-3 kg thịt ngon. Với giá cả thực phẩm hiện tại và công thức như trên, để có được 1 kg thuốc thành phẩm, chưa kể công sản xuất, 1 kg ruốc tối thiểu phải có giá từ 250-300 ngàn đồng.

Tuy nhiên, vẫn mặt hàng ruốc bông, với lời chào là siêu ngon, siêu sạch, mỗi kg ruốc tại chợ đầu mối lại có giá bán chỉ là 75 ngàn đồng. Tò mò về loại ruốc được rao bán với giá chưa bằng 1 kg thịt, lại với số lượng lớn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, phóng viên của Thực phẩm sạch hay bẩn đã tìm đến các khu chợ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.

Trong vai những người mua ruốc số lượng lớn để làm hàng, sau một hồi trò chuyện, PV đã được những người bán hàng ở đây, tiết lộ bí kíp món ruốc siêu sạch, siêu ngon với mức giá không thể rẻ hơn.

Sự thật giật mình về ruốc ngon bày bán tràn lan ở các chợ - Ảnh 2.
Ảnh cắt từ video của ANTV

Ngoài sử dụng nguyên liệu làm ruốc là gà đông lạnh, gà thịt công nghiệp, gà để thải loại để làm ruốc, những người bán hàng ở đây còn tiết lộ bí kíp sử dụng bột trộn với ruốc để tăng khối lượng tịnh.

Tại các chợ đầu mối lớn, PV được biết, ruốc giá rẻ, ruốc trộn bột là một mặt hàng bị cấm bán. Tuy nhiên, khi hỏi mua đúng loại, đúng giá, và trình bày rõ mục đích mua để làm gì, PV không khó để tìm được chỗ mua mặt hàng này.

Ruốc làm từ thịt gà thải loại, gà công nghiệp được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, sau khi được thương lái hô biến thành thuốc thành phẩm lại được trộn thêm các loại phụ gia, bột không rõ nguồn gốc chất lượng để tăng khối lượng tịnh.

Sản phẩm này đang được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, và cả các chợ dân sinh trở thành mối đe dọa thường trực với người sử dụng. Liệu những kg ruốc siêu rẻ được làm từ công nghệ siêu năng suất trên có mang lại những nguy cơ nào cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Trí thức trẻ
SHARE