Quảng Ngãi: 50 triệu đồng/con sò tai tượng, người dân lén khai thác

Chỉ cần “đụng ổ” thì chuyện thu về tiền tỉ đồng/chuyến là bình thường. Vì vậy dù bị cấm và xử phạt khá nặng thế nhưng nhiều tàu vẫn bất chấp để lén lút khai thác sò tai tượng để lấy vỏ bán”, ngư dân ‘X.T”, một thợ lặn ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn mở đầu câu chuyện. 

Dù đã quen biết nhau từ trước thế nhưng chỉ sau khi cam kết không ghi âm, chụp hình…ngư dân ‘V.T”, ở huyện Bình Sơn, một thợ lặn sò tai tượng đã giải nghệ mới đồng ý trò chuyện về việc săn tìm con vật này.

Không như khai thác tôm, cá phải sử dụng lưới, câu…việc để bắt sò tượng chủ yếu là bằng hình thức lặn. Giá trị của sò tai tượng là bộ vỏ. Không những nằm ở độ sâu lên đến 30-50m so với mặt nước như hải sâm, sò tai tượng còn bám vào cứng vào các rạng san hô ở ngoài khơi xa. Trong đó nhiều nhất là các khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

 quang ngai: 50 trieu dong/con so tai tuong, nguoi dan len khai thac hinh anh 1

Vỏ sò tai tượng có giá lên đến 60 triệu đồng/vỏ

Đối với những loại có kích cỡ và trọng lượng 5-20 kg/con thì thợ lặn sẽ dùng xà beng chọt, nạy ra và mang lên tàu cạy bỏ thịt để lấy vỏ bán. Còn loại lớn có trọng lượng tính bằng con số trăm kg/con thì phải 2-3 thợ lặn thay nhau đục, nạy…sau đó sẽ dùng neo tàu móc vào để máy kéo lên. Cá biệt có những con quá to thì phải dùng cẩu để cẩu.

Một số thợ lặn kì cựu ở huyện đảo Lý Sơn kể: “Con sò tai tượng lớn nhất được ngư dân nơi đây bắt được 1 bên vỏ của nó có chiều dài gần 2m. Theo đó một người dân nơi đây mua về để làm bể tắm một thời gian thì đem bán cho khách ở Hà Nội. Tuy không biết chính xác là bao nhiêu thế nhưng giá bán vỏ sò tai tượng “khủng” đó tính bằng con số trăm triệu đồng/con”.

 quang ngai: 50 trieu dong/con so tai tuong, nguoi dan len khai thac hinh anh 2

Một tàu khai thác vỏ sò tai tượng bị cơ quan chức năng Quảng Ngãi bắt

Thợ lặn “M.C’, ở xã Bình Châu cho biết: “Đối với số tàu và ngư dân hành nghề này thì không tốn chi phí để sắm ngư lưới cụ, đá ướp hải sản và các thiết bị khác nhưng lợi nhuận lại cao hơn gấp nhiều lần”.

Tùy địa điểm khai thác, thời gian ra khơi mà số lượng sò tai tượng lặn bắt khác nhau. Nếu may mắn”đụng ổ’ (chỗ sò tượng nhiều) thì số lượng lặn bắt được tính bằng con số vài trăm con/chuyến. Giá bán sò tai tượng phụ thuộc vào kích cỡ và trọng lượng vỏ mà có mức dao động từ 50.000-60 triệu đồng/con.

 quang ngai: 50 trieu dong/con so tai tuong, nguoi dan len khai thac hinh anh 3

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đang cân kiểm tra một vỏ sò tai tượng bị bắt giữ

Vì vậy chuyện kiếm 500-700 triệu đồng/chuyến từ khai thác sò tượng là bình thường. Còn được tiền tỉ, nhiều tỉ đồng/chuyến không phải là hiếm. “Nhu cầu tiêu thụ vỏ sò tai tượng trên thị trường rất lớn cho nên chỉ cần khai thác về là đã có người đến mua. Không ít thời điểm dù chưa đi đã có người đặt hàng trước nên không sợ ế”, thợ lặn “M.C”, cho biết.

Chính vì vậy dù việc lặn bắt sò tượng nguy hiểm và bị cơ quan chức năng cấm khai thác, xử phạt nặng thế nhưng do lợi nhuận mang về của sò tai tượng quá cao nên nhiều ngư dân vẫn lén lút khai thác.

Theo Dân Việt

SHARE