Phụ nữ tuổi 30, tệ lắm cũng phải kiếm 30 triệu/tháng để chồng không khinh?

Đến tuổi 30, nếu chẳng có nổi 30 triệu/tháng và một tài khoản 10 con số thì có phải kém lắm không?Mới đây, có anh chàng đã bị vợ chê là chẳng làm nên trò trống gì, không làm được gì to tát vì đã 30 mà thu nhập vẫn ở mức lẹt đẹt 10 triệu/tháng đã lên mạng ấm ức than khổ. Lại nhớ, dạo trước có cô nàng mạnh miệng tuyên bố, nàng chỉ trao thân gửi phận cho người đàn ông đã 30 tuổi và đã có ít nhất 2 tỷ trong tay, còn nếu chàng 40, số tài sản phải lên đến 8 tỷ là ít.Ừ thì, phụ nữ chúng mình vốn kỳ vọng vào đàn ông, và vẫn coi người ta là trụ cột, là bờ vai để nương nhờ, về tinh thần và cả về kinh tế. Chúng mình đòi người đàn ông ở tuổi 30 phải có nhà riêng, xe đẹp, thậm chí xế hộp đắt tiền, phải có địa vị trong xã hội, phải có cơ hội thăng tiến… Chúng mình đòi hỏi người đàn ông 40 phải là một quý ông đích thực. Nhưng nhìn lại chúng mình, phụ nữ tuổi 30 cần kiếm bao nhiêu tiền mới đủ? 30 triệu/tháng, có đủ không? Hay cần có tài khoản 10 con số nữa mới vừa?

Phụ nữ tuổi 30, tệ lắm cũng phải kiếm 50 triệu/tháng để chồng không khinh? - Ảnh 1.

Phụ nữ tuổi 30 có xe sang, thu nhập 10 con số mới là tạm đủ? (Ảnh minh họa)

Tuổi 30, ấy là cái tuổi đến ngưỡng quan trọng bậc nhất của một người trưởng thành, bất kể là đàn ông hay đàn bà. Ấy là khi ta sẽ dồn những tinh hoa trí tuệ và cả kinh nghiệm đang độ căng tràn nhất để xác quyết một hướng đi của đời mình. Và ấy là khi, sau đó, hoặc là cuộc sống nở hoa, hoặc là cuộc đời bế tắc.Đàn ông tuổi 30 thường trăn trở về địa vị, về chí hướng, về cái sự ngưỡng mộ của người ngoài; còn đàn bà 30 chúng mình lại hay nghĩ về độ dày của ví tiền (của chồng và của mình), về sự già, về cái ngưỡng mà kể từ ấy, chúng mình chẳng còn tự tin nhiều về sự son rỗi, nhạy cảm quá đỗi với từ “già”, âu lo tột bậc về nhan sắc và dáng vóc. Nhưng cái trăn trở lớn nhất trong đó vẫn là ví tiền. Tôi thật!Chả phải vì chúng mình khao khát tiền, hay thực dụng, ảo tưởng như ai đó đổ thừa. Mà bởi, đàn bà tuổi 30 cứ chông chênh hoài những nỗi đường xa. Đó là cái tuổi đàn bà chẳng còn mộng mơ về một mái nhà nhỏ trên những miền du ca, không tự huyễn hoặc về tình yêu vĩnh cửu mà nghĩ nhiều hơn về những đứa trẻ, về những bất trắc (nhỡ đâu ập xuống mình), về cuộc sống sau tuổi 30. Và cũng là lúc chúng ta quay cuồng kiếm tiền với năng lực và đam mê, hoặc bằng cách tiếp tục sự ổn định và mở rộng lối đi, hoặc bằng cách bứt phá để khởi đầu một cái gì đó cho riêng mình.

Phụ nữ tuổi 30, tệ lắm cũng phải kiếm 50 triệu/tháng để chồng không khinh? - Ảnh 2.

Phụ nữ tuổi 30 bắt đầu có những ám ảnh về… ví tiền. (Ảnh minh họa)

30, người đàn bà trong chúng mình nửa thôi thúc hãy cháy bỏng với những khát khao khẳng định mình, bởi “ổn định” chẳng phải lúc nào cũng là trạng thái hay, bởi quanh quẩn mãi với chốn văn phòng, dầu bạn là nhân viên hay là quản lý cấp vừa, cũng khiến ta chồn chân và mỏi mệt; nửa kia thì vỗ yên những quyết tâm mạo hiểm, bởi sau lưng ta (thường là) tổ ấm cần ta cùng vun đắp. Phụ nữ tuổi 30, vì thế thường nửa muốn phá ra khỏi khung lồng cũ, phần nào tủi thân vì ai đó kiếm được hàng chục, hàng trăm triệu một tháng, còn mình chăm chỉ và làm việc năng suất lắm cũng chỉ 9 hay 10, muốn bung ra để thay đổi; nửa lại băn khoăn, liệu có quá muộn để bắt đầu một thứ mới mẻ?Trở lại với chiếc ví, đàn bà tầm tuổi này, hiếm có người không có tích lũy cho riêng mình, hoặc không có một tài khoản 10 con số mang tên con, tôi quả quyết tin thế. Với những người phụ nữ giỏi giang, có cơ nghiệp riêng, ví càng dày càng khiến họ thấy mình bình đẳng với đàn ông, thậm chí, có phần lấn lướt cánh mày râu. Thu nhập mơ ước 30 triệu/tháng không chỉ là con số để chị em thỏa tay mua sắm, đầu tư cho con, vẻ vang với nhà chồng, mà còn là khát vọng khẳng định mình. Có những phụ nữ tôi quen kiếm được nhiều hơn số ấy, và quả thực, họ hạnh phúc rạng ngời bởi sự tự chủ, bởi niềm vui và phong thái đáng ngưỡng mộ. Với đa phần những phụ nữ còn lại – những người không kiếm được ngần ấy tiền, nhưng cũng tích cóp được một khoản cho mình phòng thân, và dự trù cho những biến cố lớn có thể đến, cho tương lai của con, đó là sự đảm bảo cho họ một cuộc sống tự lập và (tương đối) bình đẳng với chồng.Tôi cũng biết những phụ nữ 30, trăn trở mãi vì chưa có nhà riêng, chưa có một con bốn bánh tầm tầm đủ che mưa che nắng, vẫn là nhân viên với mức lương vừa đủ sống ở mức trung bình, làm việc cật lực cả ngày cuối tuần, loay hoay xoay sở với (vài ba) đứa trẻ và một ông chồng cũng bình bình chưa có cơ hội phất lên. 30 triệu/tháng với họ, dường như là xa xỉ, và họ, đã mặc cảm với chính mình, lại thêm mặc cảm với những người đàn bà ở “tầm cao” hơn, để đè thêm nỗi băn khoăn ở tuổi 30.Đàn bà chúng mình lạ thật! Đòi hỏi cao vọng ở người đàn ông của mình, và tự đặt thêm áp lực lên vai mình, vì chuyện làm sao có thể kiếm nổi 30 triệu/tháng ở tuổi 30. Ừ thì có người được, có người không. Nhưng kiếm được 30 triệu rồi, chúng mình có hài lòng không, hay lại mơ mòng mức 100, 200 triệu/tháng, và hơn thế nữa mới ưng? Tôi chẳng xui chị em không đòi hỏi, không tự đẩy mình vượt qua những rào cản và giới hạn, không cổ súy cho việc an phận. Tôi hiểu rằng, đàn bà 30 cần có cho riêng mình vài chục, vài trăm triệu, bằng cách tằn tiện chi tiêu hay bằng thu nhập “khủng” đều được. Nhưng tôi không tin khi đến tuổi 30, nếu chẳng có nổi 30 triệu/tháng và một tài khoản 10 con số thì chồng chúng mình sẽ khinh, thì chúng mình là người kém cỏi.

Phụ nữ tuổi 30, tệ lắm cũng phải kiếm 50 triệu/tháng để chồng không khinh? - Ảnh 3.

Gia tài của một người đàn bà không chỉ là những con số liên tục tăng trưởng trong tài khoản ngân hàng.

Gia tài lớn nhất của một người đàn bà, khi đến ngưỡng “bờ dốc” cuộc đời (theo suy nghĩ của chúng ta), đó là sự tự nhận thức về mình, về cơ hội để thay đổi và bắt đầu một thứ gì mới mẻ khiến mình say mê, là niềm vui khi nhìn thật sâu vào mắt lũ trẻ và nghe chúng gọi mình trìu mến, là những khoảnh khắc nghỉ ngơi sau cả ngày mệt mỏi. Ngay cả những người đàn bà “ăn bám”, chỉ ở nhà chăm con, không có tiền lận túi, tài sản của họ – thời gian và tình yêu vô bờ dành cho những người bạn bé nhỏ – vẫn đáng trân quý.Tôi đồ rằng, tạo hóa sinh ra đàn bà để làm… đàn bà, làm mẹ, làm người tình, người yêu, người vun vén những thứ nhỏ xinh và gầy dựng hạnh phúc từ sự nữ tính của mình, chứ không phải để làm một người lao động, để gánh vác san hà, để chạy đua kiếm hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng mỗi năm cho bằng đàn ông. Hẳn nhiên, có những người đàn bà 30 kiếm được nhiều hơn thế, đó là những phụ nữ xuất sắc. Nhưng cũng không có nghĩa, một người đàn bà không kiếm nổi chục triệu đồng ở tuổi 30 là kẻ kém cỏi, miễn là “gia tài” của họ nhiều hơn những con số mà ta nhìn thấy.Phụ nữ chúng mình, nếu muốn và có khả năng, hãy kiếm thật nhiều tiền, hãy đặt mục tiêu thu nhập 30 triệu và hơn thế mỗi tháng ở tuổi 30; nhưng tin tôi đi, đừng vì sự ganh đua bình đẳng, đừng vì sợ chồng khinh, vì những điều ấy nó phù phiếm lắm, mà hãy vì chính tham vọng khẳng định bản ngã của mình, vì niềm vui khi tạo ra điều khác biệt, vì những thú vui phụ nữ. Và đừng quên, bạn còn một gia tài khác nữa cần tích lũy, ngoài chiếc ví và những tài khoản ngân hàng.Theo Trí thức trẻ