Nhiều người nhập viện do uống rượu, tai nạn giao thông 6 ngày nghỉ Tết

Sáng mùng 5 Tết (ngày 1/2), khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhân nam 36 tuổi viêm túi mật, nghiện rượu nhiều năm song mỗi ngày uống hơn nửa lít. 2 ngày gần đây bệnh nhân thấy đau bụng, xuất hiện cơn sảng rượu, kích thích, vật vã, run rẩy. Bác sĩ vừa điều trị song song viêm túi mật vừa điều trị hội chứng cai. Cùng lúc đó, có 2 ca viêm tụy cấp sau khi uống rượu bia, nhập viện do đau bụng quằn quại.

nhieu-nguoi-nhap-vien-do-uong-ruou-tai-nan-giao-thong-6-ngay-nghi-tet

Bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu chủ yếu liên quan các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tim mạch, hô hấp hay liên quan đến rượu gồm xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy… Ảnh: N.Phương.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong 6 ngày Tết mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân, cao điểm mùng 4 Tết đến 116 ca và 2/3 trong số này phải nhập viện. Nhiều bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, có ngày khoa tiếp nhận 5-6 ca bệnh, cao điểm nhất vào ngày 29-30 Tết. Các bệnh nhân đều có tiền sử nghiện rượu trên nền bệnh lý mạn tính, mỗi ngày uống đến một lít rượu.

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Đàm Chính cho biết, số ca ngộ độc rượu thường gia tăng vào dịp trước và sau Tết, giảm vào trong Tết. Mùng 4 Tết có một bệnh nhân nam 57 tuổi ở Mỹ Hào, Hưng Yên, tử vong nghi ngộ độc rượu methanol. Đến đêm lại có 3 người say rượu thường được đưa vào viện theo dõi, xuất viện vào sáng mùng 5 Tết.

nhieu-nguoi-nhap-vien-do-uong-ruou-tai-nan-giao-thong-6-ngay-nghi-tet-1

Số ca nhập viện tại Bệnh viện Việt Đức chủ yếu là tai nạn giao thông, có đến 29 trường hợp nặng xin về trong 6 ngày Tết. Ảnh: N.Phương.

Bác sĩ Chính lo ngại, số ca ngộ độc do rượu có thể gia tăng trở lại trong những ngày tân niên, lễ hội sắp tới. Nguy hiểm nhất chính là ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol, nặng thì tử vong, trường hợp cứu được thì cũng bị biến chứng nghiêm trọng.

Tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ cũng bơ phờ vì cấp cứu bệnh nhân, chủ yếu là tai nạn giao thông. Trong 6 ngày Tết Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 714 trường hợp, trong đó tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ khá cao với 504 ca (148 ca không đội mũ bảo hiểm), 272 ca chấn thương sọ não do nhiều nguyên nhân khác nhau, 179 tai nạn sinh hoạt. Trong số này có không ít trường hợp có liên quan đến rượu bia. Cao điểm là mùng 3 Tết với 145 ca khám, cấp cứu; với 112 ca tai nạn giao thông, có đến 7 trường hợp nặng xin về.

nhieu-nguoi-nhap-vien-do-uong-ruou-tai-nan-giao-thong-6-ngay-nghi-tet-2

Cao điểm nhất là ngày mùng 3 Tết, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 112 ca cấp cứu do tai nạn giao thông, 7 trường hợp nặng xin về. Ảnh chụp tại khoa Cấp cứu Bệnh viện ngày mùng 5 Tết. Ảnh: N.Phương.

Bác sĩ Phạm Hải Bằng, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức cho biết, tỷ lệ người dân tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm trong 3 ngày Tết rất thấp. Như ngày 30 Tết trong số những ca nhập viện do tai nạn giao thông thì chỉ có 4 người đội mũ bảo hiểm, mùng 1 Tết có 12, ngày mùng 2 là 15 ca; mùng 3 Tết có 85 người đội mũ bảo hiểm, ngày 29 Tết có 62 người đội mũ bảo hiểm.

Trong Tết, không có trường hợp nào tử vong tại bệnh viện nhưng có 35 bệnh nhân nặng xin về, chủ yếu do tai nạn giao thông. 

Nam Phương

SHARE