Nếu bạn bị mất ngủ kinh niên, đừng bỏ qua 9 cách cực kỳ đơn giản dưới đây

Chứng mất ngủ đang gia tăng trên toàn thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là 9 cách đơn giản đáng ngạc nhiên giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

 

Ăn gà tây hoặc gà thường

 

Thị gà thường hoặc thịt gà tây rất giàu tryptophan, là một axit amin cần thiết để sản xuất serotonin và melatonin trong cơ thể của bạn. Đây chính là các hoocmon giúp bạn ngủ ngon hơn.

Uống các loại trà

 

Trà hoa cúc vàng, trà nữ lang, trà oải hương và trà bạc hà có khả năng gây ngủ rất tốt. Thêm vào đó, việc nhấm nháp từng ngụm trà trong khi uống trà cũng giúp giảm hoạt động của não và giúp bạn ngủ thiếp đi nhanh hơn khi bạn lên giường.

Ngủ trong bóng tối hoàn toàn

 

Ánh sáng không giúp cơ thể bạn dễ ngủ. Đó là lý do tại sao những người ngủ với đèn đêm quá sáng thường cảm thấy mệt mỏi ngay sau khi thức dậy. Vì vậy, nếu bạn muốn ngủ ngon hơn vào ban đêm, hãy tắt đèn đêm hoặc làm cho phòng ngủ tối hoàn toàn.

Làm mát phòng ngủ

 

Ngủ trong phòng mát/lạnh tốt hơn nhiều so với ngủ trong phòng ấm mà không mặc quần áo. Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ ở nhiệt độ mát/lạnh sẽ giảm cân trong khi ngủ vì cơ thể của họ bị đốt cháy chất béo để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Sơn phòng ngủ màu xanh lam

 

Từ góc độ tâm lý, màu xanh lam rất nhẹ nhàng và có tác dụng làm dịu căn phòng ngủ. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế nội thất khuyên các bạn nên sơn phòng ngủ của bạn màu xanh lam để giúp bạn ngủ tốt hơn vào ban đêm.

Ăn trưa với ngũ cốc

 

Ăn các loại ngũ cốc như gạo nâu hoặc bánh mì nhiều lớp là một cách tuyệt vời để tăng số lượng chất serotonin và melatonin trong cơ thể (các hóc-môn có tác dụng gây ngủ). Vì vậy, để có một buổi đêm ngủ ngon giấc, bạn nên ăn các loại ngũ cốc từ buổi trưa để có thời gian tiêu hóa chúng.

Ăn ít hơn vào ban đêm

 

 

Ăn một bữa ăn tối “nặng” khiến bạn khó ngủ vào ban đêm vì cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn ít hơn vào bữa tối, hoặc bạn nên kết thúc bữa tối trước 7 giờ để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa.

Không ăn sôcôla vào ban đêm

 

Sôcôla đen rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn quá muộn vào ban đêm có thể khiến bạn không ngủ được, vì điều trị cacao cay đắng này đã làm đầy chất caffeine. Vì vậy, nếu bạn là một người ăn sô cô la thường xuyên, hãy hạn chế thói quen này vào những phần trước đó của ngày.

Không tập thể dục muộn

 

Tập thể dục giúp giải phóng serotonin – hóc-môn có tác dụng gây ngủ rất tốt. Nhưng hiệu quả của việc này sẽ ảnh hưởng đến bạn khi bạn tập thể dục vào ban đêm vì chất serotonin kích thích bạn và ngăn cản hoạt động của não chậm lại gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ ngon.

Theo Giadinh

SHARE