Mùa này, không trồng kiwi tí hon từ hạt để ăn ngon mỏi miệng thì quá phí

Kiwi tí hon rất dễ trồng, lại sống dai rất lâu năm. Quả cây không có lớp lông bên ngoài nên có thể ăn sống cả vỏ

Kiwi là loại quả có màu xanh vàng đẹp mắt và rất thơm ngon mà có lẽ không ai là không biết đến. Đây cũng là loại “siêu trái cây” được xếp hạng trong top đầu các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và là một trong những thực phẩm an toàn nhất thế giới.

Ngoài loại kiwi thông thường có lông ở vỏ, thì kiwi tí hon có hình dáng tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn cũng là một trong những loại quả tí hon khiến nhiều chị em phát sốt . Kiwi tí hon là một loại cây bản địa lâu năm thuộc dạng dây leo với màu xanh lá đậm tại Nhật Bản, Hàn Quốc, miền Bắc Trung Quốc và Nga.

Kích thước của kiwi tí hon so với kiwi thường.  

Quả kiwi tí hon có vị chua ngọt rất ngon giống như sự hòa quyện giữa dâu, nho và quýt. Không những vậy, kiwi tí hon không có lớp lông bên ngoài vỏ nên có thể ăn sống cả vỏ, dùng để trang trí các món tráng miệng, làm mứt, làm nước uống,… đều rất tuyệt.

Kiwi tí hon có thể ăn sống cả vỏ, dùng để trang trí các món tráng miệng, làm mứt, làm nước uống,… đều rất tuyệt.  

Cách trồng kiwi tí hon từ hạt  

Một cây kiwi tí hon thường sẽ mất từ 2 – 5 năm để sinh trưởng và phát triển trước khi cho quả. Cây sau khi trồng thành công sẽ sống rất lâu, vừa làm mát sân vườn vừa cho quả ngon. Không chỉ vậy, kiwi tí hon có thể tự thụ phấn mà không cần tới cả hoa cái và hoa đực, cách trồng từ hạt cũng rất đơn giản, vậy tội gì mà không trồng ngay một cây kiwi tí hon trước sân nhà hay trên ban công nhỉ?

Các bước trồng kiwi tí hon từ hạt như sau:  

1. Lấy tay bóp và vò nhẹ ruột quả kiwi trong bát nước để tách hạt ra. Lọc nhiều lần để có thể thu được hạt kiwi tí hon.

2. Tiếp theo, ngâm hạt vào trong cốc nước ấm khoảng một tuần. Bạn nhớ thay nước mỗi ngày để cốc nước không sản sinh ra tảo, rêu và các loại vi khuẩn nhé.

3. Khi hạt kiwi đã nứt nanh thì đặt hạt lên khăn giấy ẩm rồi úp hộp nhựa trong lên trên, để ở bậu cửa sổ có nắng.


4. Sau hai ngày, có thể trồng hạt ra chậu đất ẩm, thoát nước tốt đã làm sẵn. Đặt chậu cây ở nơi có nắng ấm và đậy hộp nhựa cho đến khi hạt nhú 2 lá thật.

5. Cây kiwi tí hon ưa sáng nên cần ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày. Cây có thể chịu nóng lạnh nhưng không thể chịu được đất trồng quá ẩm ướt hay quá khô hạn. Để giúp cây cho năng suất tốt nhất với hương vị trái ngọt ngào thơm ngon, khi trời quá khô hạn, nên phủ một lớp rơm ở gốc cây sẽ giúp giữ độ ẩm trong đất và diệt cỏ dại.

6. Vì là loài dây leo nên kiwi khi cao lớn sẽ cần giàn hỗ trợ. Bạn có thể cho cây leo bằng cách cho cây quấn cọc theo chiều dọc. Trong mùa đầu tiên, cây sẽ cao thêm khoảng từ 25-50cm. Khi cây kiwi cao khoảng 1m8 – 2m thì bắt đầu làm giàn ngang thành hình chữ “L ngược” hoặc chữ “T”. Ở độ cao này, gia đình sẽ dễ chăm sóc cũng như thu hoạch khi trái chín.

trồng kiwi

Chúc các bạn sẽ có những trái kiwi tí hon ngọt mát, hái mỏi tay không hết từ cách trồng kiwi tí hon đơn giản trên!

Theo Emdep

SHARE