Loài cá sấu dài 7m, đứng bằng 2 chân đến khủng long bạo chúa cũng phải sợ đã từng thống trị đất liền

Trong lịch sử hóa ra có khá nhiều loài vật đối chọi được với khủng long bạo chúa. Chỉ là con người chưa tìm ra chúng thôi.

Nằm trong top những loài săn mồi đáng sợ nhất vùng nhiệt đới, cá sấu vốn không phải là những sinh vật có thể đùa giỡn tuỳ tiện.

Nhưng ấy là những con cá sấu thường chỉ dài khoảng 3m – 5m. Vậy nếu gặp phải một con cá sấu dài ít nhất là 7m, răng sắc nhọn như khủng long bạo chúa thì sao? Đó hẳn là một cơn ác mộng mà ai cũng mong tỉnh giấc càng nhanh càng tốt.

Vậy mà đó lại là những sinh vật có thực. Theo như một nghiên cứu mới đây, có một loài cá sấu dài 7m, răng nhọn hoắt đã từng đứng đầu chuỗi thức ăn tại Madagascar trong kỷ Jura.

Loài cá sấu dài 7m, đứng bằng 2 chân đến khủng long bạo chúa cũng phải sợ đã từng thống trị đất liền - Ảnh 1.

Đáng sợ hơn, không giống các loài cá sấu ngày nay, chúng lại là những con quái vật có thể đi được bằng 2 chân sau khi lên bờ. Với khả năng ấy, đến khủng long bạo chúa T-Rex cũng phải sợ chúng đôi phần.

Cụ thể, nghiên cứu do các chuyên gia khảo cổ người Ý và Pháp thực hiện tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên (Milan, Ý). Được biết, trước đó con người có rất ít thông tin về nguồn gốc và quá trình tiến hóa của loài cá sấu khổng lồ. Nhưng với nghiên cứu lần này, khoảng trống hàng triệu năm trong lịch sử đã được lấp đầy.

Theo nhóm chuyên gia, hóa thạch cá sấu này có một bộ hàm khổng lồ và cực kỳ khỏe, kèm theo những chiếc răng sắc nhọn, gần tương tự với khủng long bạo chúa. Các dấu vết hóa thạch cho thấy bộ răng này thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn rất cứng – nhiều khả năng là xương khủng long.

Loài cá sấu dài 7m, đứng bằng 2 chân đến khủng long bạo chúa cũng phải sợ đã từng thống trị đất liền - Ảnh 2.

Các chuyên gia cho biết, loài cá sấu này thuộc dòng cổ hơn notosuchian – một trong những tổ tiên của loài cá sấu ngày nay. Họ đặt tên nó là Razana (tên đầy đủ là Razanandrongobe sakalavae, hay R. sakalavae) – và đây cũng là họ hàng cổ nhất của notosuchian được tìm thấy.

“Razana thuộc loài săn mồi lớn nhất trên đất liền vào khoảng giữa kỷ Jura, và có lẽ là một trong những loài đứng đầu chuỗi thức ăn tại Madagascar vào thời điểm đó.” – trích lời Cristiano Dal Sasso, chuyên gia tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Milan.

“Bộ hàm có rất nhiều răng, trong đó có những chiếc ngắn nhưng lớn, với cạnh tựa như lưỡi cưa. Đó là hình dạng lý tưởng để nhai xương và gân.”

“Các phân tích sinh học cho thấy R. sakalavae là một phân loài khác với notosuchia. Vậy nên, nó góp phần lấp đầy khoảng trống lịch sử tiến hóa của các loài bò sát hiện nay, nhất là trong kỷ Jura – nơi rất nhiều loài vật đã biến mất.”

Loài cá sấu dài 7m, đứng bằng 2 chân đến khủng long bạo chúa cũng phải sợ đã từng thống trị đất liền - Ảnh 3.

Hóa thạch của R. sakalavae

Vậy mới thấy, trong quá khứ vẫn còn rất nhiều loài vật có khả năng đối chọi với khủng long bạo chúa. Chỉ là chúng ta chưa tìm ra mà thôi.

Nguồn: Daily Mail, Telegraph
SHARE