Lấy giấm đổ xuống đất, làm vườn sẽ vừa nhàn vừa tiết kiệm

Ngoài những công dụng trong nấu nướng, giấm ăn còn có thể diệt cỏ dại, côn trùng,… rất hiệu quả trong việc làm vườn.

1. Chăm sóc cây cảnh  

Diệt cỏ dại: Thay vì phải chi quá nhiều tiền vào các dung dịch hóa chất, bạn hãy thử đổ giấm trực tiếp vào cỏ dại. Axit axetic trong giấm sẽ ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại mà không làm hỏng đất.

Diệt côn trùng: Những loại côn trùng nhỏ như: kiến, mối, bọ cánh cứng thường gây hại cho hạt giống, cây non. Bạn cần xác định đường đi của chúng hoặc ổ kiến. Sau đó hòa tan dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 và đổ trực tiếp vào nơi đó, lặp lại 2 ngày 1 lần để đàn kiến, đàn mối tránh xa khỏi khu vườn của bạn. Thực hiện liên tục đến khi kiến, mối và các côn trùng nhỏ không còn xuất hiện trở lại nữa.

Tăng độ chua cho đất: Một số loài cây như hoa đỗ quyên hay cây phong chỉ phù hợp với loại đất chua, thường sẽ không ra được hoa như mong muốn nếu đất chỉ có độ pH cân bằng. Bạn hãy pha loãng 1 chén giấm (150ml) với 4 lít nước sạch rồi tưới vào đất. Dung dịch này không chỉ giúp đất tăng độ chua mà còn cung cấp một lượng sắt nhất định vào đất trồng. Nếu bạn lỡ cho quá nhiều vôi vào đất trồng, đây cũng là cách khắc phục rất hữu hiệu.

2. Vệ sinh nhà cửa  

Không chỉ có nhiều công dụng trong việc làm vườn, giấm cũng được sử dụng để làm sạch các vết bẩn, ố và khử trùng nhà vệ sinh, bồn rửa, nhà bếp.

Bạn cần hỗn hợp gồm: 1 ly giấm nhỏ, nước giải khát hoặc dung dịch iot, baking soda.

Loại bỏ tắc nghẽn cống: Làm nóng giấm đến 40 độ C, sau đó trộn với baking soda và nước giải khát hoặc dung dịch iot.

Đổ hỗn hợp này vào bồn vệ sinh, bồn rửa đang bị tắc trong vài giờ. Tốt nhất là bạn nên thực hiện vào ban đêm và giật xả nước thật mạnh vào sáng hôm sau để tẩy rửa hết các vết bẩn cứng đầu bám trên bồn cầu và các loại rác đang mắc trong bồn.

Dọn sạch bồn rửa: Bạn hãy xịt giấm lên vòi nước bằng kim loại, bồn rửa mặt và dùng vải mềm lau nhẹ là các vết bẩn sạch bong ngay.

Ngoài bồn rửa mặt thì bạn cũng có thể dùng cách này để làm sạch vòi sen, gương soi hoặc các vật dụng bằng kim loại khác đều mang lại hiệu quả bất ngờ. Chỉ duy nhất một dung dịch là giấm mà mọi thứ trở nên sạch bóng và mới hẳn ra.

Dọn sạch nhà bếp: Bạn cũng có thể sử dụng giấm để làm sạch thớt, dao, muỗng nĩa, nồi niêu xoong chảo. Để làm sạch các vết bẩn dầu mỡ trên đồ dùng nhà bếp, pha loãng giấm với nước và ngâm đồ dùng đó trong 5 phút, sau đó chà rửa với một miếng bọt biển mềm.

giấm

Giấm không chỉ được sử dụng trong nấu ăn, bảo quản thực phẩm, mà còn rất nhiều công dụng khác của giấm mà bạn chưa hề biết đến như trên đúng không? Đừng ngần ngại ứng dụng vài bí kíp này để việc vệ sinh nhà cửa, chăm sóc cây cảnh được nhẹ nhàng và tiết kiệm hơn nhé!

Theo Emdep

SHARE