Kết Nối Miracast Là Gì? Có Gì Hơn Chromecast Hay Airplay Không?

Hãy cùng Toshiba FC tìm hiểu về Kết nối Miracast là gì và cách sử dụng công nghệ này trên các thiết bị hỗ trợ như điện thoại Android và laptop chạy Windows.

Kết nối Miracast là gì? 

[​IMG]

Miracast là một tiêu chuẩn hiển thị không dây có mặt trên hệ điều hành từ Windows 8.1 trở lên, Android 4.2 và các phiên bản mới hơn của các hệ điều hành này. Với một máy thu Miracast cắm vào TV hoặc màn hình hiển thị gần đó, người dùng có thể trình chiếu màn hình trên thiết bị di động ngay trên màn ảnh TV. Nó hoạt động như kết nối HDMI không dây và là một giải pháp nền tảng, vì vậy nó không giới hạn ở một thương hiệu hoặc hệ sinh thái nào. Bất kỳ thiết bị nào chạy hệ điều này hỗ trợ kết nối Miracast là có thể sử dụng tính năng trình chiếu độc đáo này.

Miracast được xây dựng dựa trên Wi-Fi Direct, một công nghệ cho phép hai thiết bị tạo kết nối Wi-Fi trực tiếp, ngang hàng để chúng có thể tự động khám phá và kết nối mà không cần router không dây. Kết nối Miracast không dựa vào mạng của nhà bạn và thay vào đó tạo ra mạng riêng của mình, cho phép dữ liệu có thể tự do di chuyển giữa các thiết bị ghép nối.

Miracast phần lớn được coi là một phản ứng hoặc là một sự thay thế cho AirPlay của Apple. Hỗ trợ tiêu chuẩn hiện được tích hợp trong điện thoại thông minh và máy tính bảng Android có thể trình chiếu không dây nội dung màn hình của họ cho các máy thu tương thích Miracast (như tivi, thanh phát trực tuyến và hộp set-top).

Kết nối Miracast làm việc như thế nào? 

Để tìm hiểu về cách thức mà kết nối Miracast hoạt động, chúng ta hãy bắt đầu từ các tiêu chuẩn kỹ thuật: Miracast sử dụng bộ mã hóa H.264 để nhân bản video ở độ phân giải 1080p cũng như âm thanh vòm 5.1. Nó cũng có một lớp DRM để một thiết bị di động hỗ trợ Miracast có thể trình chiếu nội dung được bảo vệ bản quyền, chẳng hạn như đĩa DVD và nhạc, từ màn hình của nó đến một máy thu tương thích Miracast.

Miracast, như chúng tôi đã đề cập trước đó, giống như cáp HDMI không dây. Không có rắc rối khi sử dụng cáp để kết nối hai thiết bị, Miracast có thể hiển thị bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy trên màn hình thiết bị di động và sao chép nó trong thời gian thực trên màn hình hiển thị khác với độ phân giải cao hơn kèm với âm thanh. Nó cũng thực hiện điều này mà không cần phải có kết nối mạng Wi-Fi.

[​IMG]

Miracast có một bất tiện lớn: giả sử bạn đang xem một bộ phim trên thiết bị Android và muốn sử dụng Miracast để trình chiếu phim đó lên TV. Miracast sẽ ghép nối cả hai thiết bị, nhưng nếu điện thoại bạn bị tắt màn hình, khóa máy hoặc đơn giản là hết pin, màn hình TV sẽ tắt luôn. Do đó, vấn đề pin vô cùng quan trọng khi sử dụng công nghệ kết nối Miracast.

Miracast cũng có thể làm thiết bị Android hao pin rất trong khi trình chiếu. Đó là một giao thức phản chiếu màn hình một cách nghiêm ngặt và do đó khác với AirPlay và Chromecast, đủ thông minh để truyền tải trực tuyến mà không làm gián đoạn những hoạt động trên thiết bị di động. Chúng cho phép thực hiện nhiều thao tác để bạn có thể sử dụng thiết bị di động của bạn cho các mục đích khác trong khi trình chiếu lên TV.

Kết nối Miracast khác với Chromecast và AirPlay ở điểm nào?

Công nghệ Miracast cho phép bạn kết nối 2 thiết bị với nhau mà không cần dùng cáp HDMI, thay vào đó là dùng mạng nội bộ. Trong khi Chromecast và AirPlay lại là một câu chuyện khác. Chromecast của Google và AirPlay của Apple chỉ là hai trong số nhiều lựa chọn thay thế cho Miracast.

[​IMG]

Chromecast là một thiết bị kết nối được cắm vào cổng HDMI của tivi và sử dụng giao thức Discover-And-Launch. Với thiết lập này, bạn có thể mở một ứng dụng như Netflix trên thiết bị Android hoặc iOS của bạn và chỉ định ứng dụng truyền video lên thiết bị Chromecast của bạn.

Chromecast, yêu cầu kết nối internet từ bộ định tuyến không dây cục bộ, sau đó sẽ hiển thị video trên màn hình của bạn nhưng trong khi đó luồng nội dung từ thiết bị di động của bạn tới truyền hình, bạn vẫn có thể sử dụng thiết bị di động của mình cho các mục đích khác.

Chromecast cũng có tính năng cho phép bạn sao chép máy tính để bàn hoặc tab Chrome lên màn hình tivi của bạn. Chromecast do đó không chỉ phản ánh nội dung của màn hình thiết bị di động của bạn và nó cho phép thực hiện đa tác vụ trên thiết bị di động của bạn trong khi nó hoạt động. Do đó, nhiều người cho rằng Chromecast ‘thông minh hơn’ so với Miracast.

[​IMG]

AirPlay cho phép bạn phát trực tuyến video từ thiết bị iOS hoặc máy Mac vào Apple TV. Ví dụ, nó có thể hiển thị máy tính để bàn của Mac trên TV. Nó cũng có thể chơi video trong ứng dụng iPhone và truyền nó lên TV của bạn, đồng thời cho phép bạn sử dụng các nút điều khiển phát lại trên iPhone và thậm chí có thể trình chiếu màn hình iPad của bạn lên TV của bạn.

Tiêu chuẩn hiển thị không dây của Apple do đó đủ thông minh để phát nội dung mà bạn muốn xem và hiển thị, nhưng không may là chỉ giới hạn ở các thiết bị của Apple. Bạn không thể sử dụng AirPlay để phát từ máy tính xách tay Windows hay Android. Đó là điểm hạn chế duy nhất của AirPlay, còn lại chúng ta có thể thấy rằng nó hơn ChromeCast ở việc có thể lựa chọn phần nào hoặc những nội dung nào nên hiển thị trên TV.

Theo DominV

SHARE