Đừng chết vì thiếu hiểu biết về… canxi!

Xuất bản năm 2013, sau 4 năm, Death by Calcium (Tạm dịch: Chết vì Canxi) của Tiến sĩ – Bác sĩ Thomas E.Levy vẫn là quyển sách hiếm hoi trên thế giới điểm mặt tác hại khôn lường của Canxi – vi chất được tôn sùng là “chìa khoá” giúp trẻ em cao lớn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều cha mẹ vẫn vô tư bổ sung canxi cho con không theo hướng dẫn của bác sĩ. Những thông tin, con số đáng báo động của quyển sách “Death by Calcium” sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu đúng về canxi để tránh những sai lầm tai hại.

Muốn cao chỉ cần nhiều canxi?

Ngoài cân nặng thì chiều cao của con luôn là ưu tiên hàng đầu của các mẹ Việt, đặc biệt trong giai đoạn tiền dậy thì (8-12 tuổi).

Chị Thanh Huyền (Q.3, TP.HCM) cho biết, hàng tháng chị chi khoảng 1 triệu đồng để mua sữa và các thực phẩm nhằm bổ sung canxi cho con: “Bé nhà tôi thuộc dạng cao trung bình trong lớp, cũng chỉ đạt mức giữa trong chiều cao tiêu chuẩn của trẻ 9 tuổi. Tôi hơi lo khi tới tuổi nhổ giò bé không cao bằng bạn bằng bè nên tranh thủ nạp canxi cho con để bé cao hơn”.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết về… canxi! - 1

Sữa chứa nhiều canxi, tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, chỉ canxi thôi đã đủ?

Tương tự, chị Nguyên Lan (Q.9, TP.HCM) do lo ngại con có gen “lùn” của hai bên nội ngoại nên ưu tiên chọn những loại sữa giàu canxi, thực phẩm chức năng và thuốc bổ có hàm lượng canxi cao cho con. Chị tin chắc rằng chỉ cần bổ sung nhiều canxi thì vấn đề gen di truyền sẽ được cải thiện được. Hỏi 10 mẹ thì cả 10 đều đang có chung một giải pháp để tăng chiều cao cho con là: bổ sung canxi qua nguồn chính là các loại sữa, thực phẩm, tiếp đến là các loại thực phẩm chức năng cung cấp canxi.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết về…. canxi!

Điểm chính yếu mà tác giả “Death by Calcium” – Thomas E.Levy muốn cảnh báo cả thế giới, đó chính là nguy cơ thừa canxi. Tiến sĩ nhấn mạnh: việc thiếu-canxi-trong-xương không đồng nghĩa với việc thiếu canxi trong cơ thể. Khi lượng canxi nạp vào cơ thể không được vận chuyển đến xương, một người mắc chứng loãng xương vẫn có thể bị thừa canxi ở những bộ phận khác làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ và nhiều bệnh mãn tính khác.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết về… canxi! - 2

Quyển sách “Death by Calcium” (Chết vì Canxi) thức tỉnh nhiều bà mẹ trên toàn thế giới

Theo đó, việc tích cực nạp thêm canxi nhưng không lưu ý đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể lẫn việc “gắn” canxi vào xương sẽ làm trầm trọng hóa các tác hại của việc thừa canxi mà thôi. Tất cả chúng ta cần biết rằng, khả năng hấp thu canxi của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hàm lượng vitamin D, protein, các ion, hormone tuyến cận giáp, phosphorus, tình trạng sinh lý…

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: “Thực tế, cơ thể chỉ hấp thu một phần (trung bình khoảng 25%) lượng canxi nạp vào. Lượng canxi dư thừa sẽ được thải trực tiếp ra ngoài qua phân hoặc qua tế bào niêm mạc và các dịch tiết, bao gồm nước bọt, dịch dạ dày, dịch tụy và mật, trở thành gánh nặng cho cơ thể”.

Về phát triển chiều cao, chuyên gia khẳng định: Muốn cao chắc chắn cần canxi, nhưng canxi khi đi vào cơ thể nếu không được “gắn” vào xương thì sẽ không có tác dụng tăng trưởng chiều cao, mà còn gây ra các bệnh như: táo bón, buồn nôn, chán ăn… và một số bệnh lí nguy hiểm như tim mạch, thận, huyết áp…

Đừng chết vì thiếu hiểu biết về… canxi! - 3

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: “Thừa canxi thậm chí còn nguy hiểm hơn thiếu canxi”

Vẫn nên uống sữa giàu canxi nhưng…

Mẹ cần biết các yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ gồm có: yếu tố di truyền chiếm 60-80%; yếu tố môi trường chiếm 20-40%, trong đó quan trọng là dinh dưỡng, luyện tập thể chất.

Vậy nên đầu tư chiều cao cho con vào các thực phẩm giàu canxi, đặc biệt là sữa, hoàn toàn đúng. Nhưng các mẹ lại không biết rằng, trung bình khoảng 30-60% lượng canxi từ thức ăn, thực phẩm bổ sung của trẻ được hấp thu tại đường tiêu hóa, dao động tùy theo tình trạng thiếu canxi và một số yếu tố phối hợp khác. Đặc biệt khi liều bổ sung càng cao thì tỷ lệ hấp thu càng giảm đi. Điều này có nghĩa là khi ta bổ sung nhiều canxi cho xương, hoặc không biết cách phối hợp các yếu tố có ích cho hấp thu và sử dụng canxi thì cũng đồng thời “đẩy” canxi đến “những nơi đáng ra nó không nên có”, gián tiếp gây ra thừa canxi.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết về… canxi! - 4

Rèn luyện thể chất là một trong những yếu tố không thể bỏ qua nếu muốn phát triển chiều cao

Tóm lại, dinh dưỡng cân bằng để phát triển chiều cao cho trẻ, ngoài canxi còn cần bổ sung đầy đủ các vi chất hỗ trợ việc hấp thu canxi như Vitamin D, Vitamin C, Magiê, Lactose… đừng quên bổ sung Vitamin K2 để hoạt hóa quá trình gắn canxi vào xương. Bên cạnh đó trẻ trong độ tuổi tiền dậy thì cần thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao, có chế độ ngủ nghỉ hợp lý và lối sống lành mạnh.

Theo 24h

SHARE