Đọc xong hướng dẫn sử dụng mới biết đa số chúng ta đã đi thang cuốn sai cách

Đừng bước trên thang cuốn, vì bạn chỉ khiến mọi người xung quanh chậm đi chứ chẳng nhanh hơn đâu!

Theo một báo cáo gần đây của CBC, những người bước trên thang cuốn đang góp phần khiến chúng nhanh hỏng hơn. Công ty sản xuất thang cuốn Otis Elevator Company thậm chí còn nói rằng đi bộ trên thang cuốn là cực kỳ nguy hiểm. Nhưng chúng ta không nói về vấn đề đó ở đây. Nội dung bài viết này sẽ tập trung vào một tiết lộ mới đáng kinh ngạc từ Otis.

Cụ thể, Otis khuyến nghị mọi người khi đi thang cuốn đừng nên chen chúc mà hãy đứng ở ngay giữa thang, hai tay đặt lên tay vịn để đảm bảo độ an toàn tối đa.

Một đại diện của công ty đã xác nhận rằng Otis cảnh báo người dùng đừng nên đi bộ trên thang cuốn. Thay vào đó, mỗi khi sử dụng thang, họ nên “bước lên, nắm chặt hai bên tay vịn và tập trung cảnh giác”. Hãng này còn đăng tải 22 lời khuyến nghị an toàn trên website của mình, bạn có thể xem tại đây. Trong số các lời khuyên này, có đoạn “đứng ở trung tâm của bậc thang và hướng mặt về phía trước”, nhưng lại không đề cập đến chuyện phải nắm hai tay vào tay vịn.

Có vẻ như đi thang cuốn không phải là một việc dễ dàng. Để dễ hình dung hơn, dưới đây là minh họa về cách đi thang cuốn đúng chuẩn theo Otis:

Một vài lời khuyến nghị được Otis đăng tải lên website bao gồm:

– Đừng đi bộ trên thang cuốn đang dừng;

– Đừng nghiêng người về các phía;

– Đừng dùng gậy/ba-toong khi đi thang;

– Đừng ngồi trên thang;

– Đặc biệt thận trọng nếu bạn mang kính loại 2 tròng;

– Giữ chặt con trẻ bằng một tay;

– Đừng để quần áo lụng thụng gần các bậc thang hoặc hai bên thang;

– Đừng đùa giỡn ở đầu hoặc cuối thang như thể nó là cái phòng khách nhà bạn!

Theo nghiên cứu của CBC thì đi bộ trên thang cuốn có khả năng khiến bạn gặp tai nạn: tại Mỹ, có khoảng 10.000 người bị thương vì thang cuốn mỗi năm. Và một nghiên cứu tại Tokyo khẳng định đi bộ trên thang cuốn là nguyên nhân dẫn đến một số kha khá các vụ tai nạn khi đi thang cuốn.

Hiển nhiên, trên thực tế, đi bộ trên một chiếc thang cuốn thông thường không đặc biệt nguy hiểm như các số liệu đã chỉ ra – việc đó đơn giản là vô nghĩa mà thôi. Nhưng hãy tưởng tượng mà xem, một chiếc thang cuốn có khả năng bị lỗi – tệ đến mức có thể gây chết người – và khi điều đó xảy ra, mọi lời cảnh báo an toàn đậm chất hoang tưởng nêu trên bỗng trở nên cực kỳ hợp lý!

Cuộc sống là một chuỗi các hành động nhằm đánh giá mức độ rủi ro, và khả năng bạn xui xẻo rơi vào một bậc thang cuốn bị hổng là khá thấp. Nhưng đã có một số người rơi vào trường hợp đó, và nếu bạn ngày nào cũng chạy như bay trên mấy chiếc thang cuốn chầm chậm, bạn chẳng khác gì đang mua thêm vé số để tăng khả năng trúng “giải độc đắc” kia cả. Có thể bạn không cần phải nắm thật chặt tay vịn, nhưng ít nhất cũng cẩn thận từng bước đi nhé?

Tham khảo: LifeHacker

Theo genk.vn

SHARE