Định dạng ảnh mới trên iOS 11 sẽ khiến không ít người dùng PC gặp rắc rối

Lý do là cả OneDrive lẫn trình xem ảnh mặc định trên Windows 10 không hỗ trợ HEIC.

Apple vừa ra mắt iOS 11, điều này đồng nghĩa với việc chuẩn bị có hàng triệu người dùng iPhone nâng cấp phần mềm cho thiết bị của mình. Mỗi bản cập nhật iOS mang tới nhiều thay đổi, thế nhưng có một số không hiển nhiên, rõ ràng như giao diện, icon. Apple đã thổi một luồng gió mới cho những chiếc iPhone, iPad khi thêm hệ thống sắp xếp dữ liệu Files, các hiệu ứng chuyển cảnh cũng được làm mới. Tuy nhiên định dạng (format) hình ảnh mới dành cho iOS 11 có thể khiến những người gắn với Windows gặp rắc rối.

High Efficiency Image File Format (HEIC) là định dạng hình ảnh mới dành cho các nhà phát triển MPEG – thuật toán nén âm thanh và hình ảnh rất được ưa chuộng. HEIC sẽ được sử dụng làm chuẩn hình ảnh mới cho iOS 11, và mục tiêu của nó là giảm dung lượng của các thước phim và bức hình, nhằm giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ hơn.

Dĩ nhiên là một thứ Apple mới đẻ ra thì chắc chắn là sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong việc tương thích với những ứng dụng lâu đời. Và Táo khuyết là bậc thầy trong việc giải quyết hầu hết vấn đề này. iOS 11 sẽ tự động chia sẽ các tập tin dạng HEIC dưới dạng JPEG cho các app, vì vậy bạn thậm chí sẽ chẳng nhận thấy sự khác biệt khi đăng ảnh “sống ảo” lên Twitter hay Instagram. iOS 11 cũng sẽ tự chuyển ảnh và video theo format phù hợp với Mac và Windows, rất hữu dụng nếu bạn kết nối iPhone với laptop hay PC.

Mặc dù đây là thông tin rất đáng mừng cho chủ nhân chiếc iPhone vì sẽ tiết kiệm được kha khá dung lượng, dẫu vậy bạn sẽ rất chật vật với các app chụp ảnh bên thứ 3 sử dụng điện toán đám mây (cloud storage) để lưu trữ. Chưa hết, nếu công việc của bạn yêu cầu phải liên tục sao lưu dữ ảnh lên Google Photos, Dropbox hay OneDrive thì lúc truy cập lại trên PC, bạn sẽ thấy nó được tải lên ở định dạng HEIC chứ không phải JPEG.

Google Photos và Dropbox đều hỗ trợ HEIC đối với ứng dụng trên điện thoại, nhưng Microsoft tỏ ra khá chậm chân trong việc này. Đây là một vấn đề không nhỏ đối với người dùng iPhone chuyên dùng OneDrive mà lại muốn xem ảnh trên app Photos mặc dịnh của Windows 10. Chính vì vậy, bạn sẽ phải tìm kiếm giải pháp, đó là hoặc cài đặt app xem ảnh mới, hoặc chuyển đổi định dạng của ảnh.

Các trang converter trực tuyến có khá nhiều, thế nhưng hãy cẩn trọng với những tấm hình mà bạn đăng tải lên các trang web không đáng tin cậy trên mạng vì nó có thể được sử dụng sai mục đích. Một cách nữa là tắt định dạng HEIC. Nó sẽ ép iOS 11 buộc phải lưu toàn bộ ảnh dưới dạng JPEG. Hãy vào Cài đặt chung > Máy ảnh (Camera) > Định dạng.

Theo The Verge

SHARE