Đà Nẵng xây dựng ‘thành phố bốn an’ nhưng người dân còn bất an

Đà Nẵng đang nỗ lực xây dựng “thành phố bốn an” gồm: An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội nhưng người dân nơi đây vẫn còn nhiều bất an.

Đà Nẵng được ca ngợi là “thành phố đáng sống” nhưng thời gian gần đây nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra, tội phạm ma túy có xu hướng trẻ hóa khiến người dân nơi đây thấp thỏm lo âu.

Tội phạm ở mức cao

Theo báo cáo của TP Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm, tình hình tội phạm ở địa phương vẫn còn ở mức cao, với 246 vụ phạm pháp hình sự, làm 3 người chết và 15 người bị thương. Công an TP Đà Nẵng đã điều tra 198 vụ phạm pháp hình sự, xử lý 282 người, thu hồi tài sản hơn 6,4 tỷ đồng. Trong đó, cảnh sát phá 18 vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Thời gian qua, du khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng tăng đột biến. Trong 6 tháng đầu năm có gần 643.000 lượt người nước ngoài đăng ký tạm trú, tăng 47,6 % so với cùng kỳ 2016. Kéo theo tội phạm lợi dụng yếu tố này để hoạt động, trong đó có nhiều người ở địa phương khác.

Da Nang xay dung 'thanh pho bon an' nhung nguoi dan con bat an hinh anh 1
 Các khu dân cư ven biển Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Hoàng.

Tội phạm ma túy trẻ hóa

Sáu tháng đầu năm, cơ quan chức năng Đà Nẵng bắt quả tang 80 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy (tăng hơn 12 vụ so với cùng kỳ 2016), thu giữ 1,8 kg ma túy các loại cùng nhiều tang vật, tài sản liên quan.

Cảnh sát cũng phát hiện, xử lý 1.298 trường hợp người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 64 trường hợp so với năm ngoái. Người phạm tội liên quan đến ma túy có tuổi đời khá trẻ (18 – 30 tuổi).

Ông Phạm Tấn Xử, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, HĐND khóa IX, TP Đà Nẵng, cho hay tệ nạn ma túy ở thành phố này diễn biến phức tạp. Số người nghiện trong sáu tháng đầu năm tiếp tục tăng.

“Đáng lo ngại là người nghiện ngày càng trẻ hóa và liên quan đến bệnh lý tâm thần, loạn thần do sử dụng ma túy ngày càng nhiều, gây ra những hành vi nguy hiểm cho xã hội. Trong khi đó, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người nghiện mới còn hạn chế”, ông Xử nói.

Ông Phan Thanh Long, Trưởng ban Pháp chế, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, cho biết thêm người nghiện ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Người sử dụng trái phép chất ma túy khá phổ biến ở quán bar, karaoke và dịch vụ lưu trú.

Theo zing

SHARE