Cách chức Phó phòng Cảnh sát kinh tế Sóc Trăng

Liên quan đến vụ hai cán bộ quản lý thị trường bị truy tố, Công an Sóc Trăng cách chức hai cảnh sát của Phòng PC46. Sở Nông nghiệp tỉnh này cũng kiểm điểm phó chánh thanh tra.

Sáng 28/7, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận đơn vị đã kỷ luật cách chức hai cán bộ của Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) là thượng tá Trần Thanh Giảng (phó phòng) và trung tá Trương Minh Trí (đội trưởng).
Liên quan vụ việc, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do ông Châu Hoài Phương (nguyên Chi cục phó Quản lý thị trường Sóc Trăng) làm trưởng đoàn đã bị kiểm điểm. Đó là nguyên Phó chánh Thanh tra Võ Minh Thiên (đã chuyển công tác sang đơn vị khác).

Trung tá Trương Minh Trí (áo xám) tại phiên tòa xét xử hai cán bộ QLTT ngày 26/7.

Theo ông Quyết, lý do ông Thiên không bị kỷ luật nặng như hai cán bộ PC46 vì chưa xác định được hai cán bộ quản lý thị trường có tội hay không. Nếu ngành nông nghiệp cách chức cán bộ, mà sau này tòa tuyên ông Phương và nguyên kiểm soát viên Ung Văn Thanh vô tội, thì việc phục chức cho người bị kỷ luật rất khó.

Hồ sơ tố tụng cho thấy ông Phương là trưởng đoàn KTLN do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016. Ông Giảng là phó đoàn, ông Thiên được phân công thành viên. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm.
Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt. Trong lần họp này, ông Trí dù không phải là thành viên nhưng được ông Giảng phân công tham dự và cho ý kiến, ký tên vào biên bản nên bị “liên lụy”.
Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là “muốn củng cố uy tín cá nhân” nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.
Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.
Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1/2018, Phương và Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Vắng nhân chứng, hoãn xử nguyên Phó chi cục QLTT Sóc Trăng Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng và nhiều nhân chứng không đến tòa theo giấy triệu tập, nên HĐXX hoãn xử vụ nguyên Chi cục phó QLTT bị cáo buộc lợi dụng chức vụ. ( video zing.vn )