5 phút tự làm nước lau kính tại nhà sạch lại an toàn

Việc tự làm dung dịch tẩy rửa tại gia bằng những chất lành tính dễ kiếm sẽ khiến bạn yêu thích công việc lau chùi dọn dẹp hơn hẳn

Dù bạn có yêu thích công việc cọ rửa vệ sinh nhà cửa hay không, thì đây vẫn là việc cần thiết hàng ngày để giữ tổ ấm của bạn luôn thơm tho và sạch sẽ. Thay vì lo ngại hàng tấn công việc “không tên” khi dọn dẹp, hay e sợ những hóa chất tẩy rửa sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình, ăn mòn da tay của bạn, việc tự làm dung dịch tẩy rửa tại gia bằng những chất lành tính, dễ kiếm sẽ khiến bạn yêu thích công việc lau chùi dọn dẹp hơn hẳn!

    Tự làm chất tẩy rửa tại nhà với những nguyên liệu lành tính sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình     

Một vài nguyên liệu “thần kì” sẵn có trong bếp nhà bạn mà lại cực kì hữu dụng khi cọ rửa, lau chùi có thể kể đến như:

– Dấm: dấm là loại gia vị nhà bếp khá rẻ và dễ mua. Thế nhưng, loại nguyên liệu này lại sở hữu “sức mạnh” có thể làm sạch gần như mọi thứ. Một chai dấm có thể được tận dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như chất tẩy rửa nhà cửa lành tính, dùng để lau chùi các bề mặt như kính, kim loại và còn là một chất làm mềm vải tự nhiên.

    Dấm là một nguyên liệu lành tính, dễ tìm thường được sử dụng trong các công thức chất tẩy rửa tại nhà 

– Tinh dầu: Những loại tinh dầu cũng rất hữu dụng, đặc biệt là tinh dầu cam, trà, oải hương. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu này để tạo ra các dung dịch tẩy rửa lành tính tại gia, dùng lau chùi các bề mặt như kính, kim loại, tẩy rửa vòng tắm, làm bột giặt, xà phòng rửa tay và những loại mĩ phẩm làm đẹp tự chế.

– Nước: Nước là thành phần cơ bản của bất kì loại chất tẩy rửa tự chế tại nhà nào. Tuy nhiên, nước cũng có thể giúp gia tăng vi khuẩn, vì thế, nếu bạn làm chất tẩy rửa tự chế để dùng ngay, bạn có thể sử dụng nước máy, tuy nhiên, nếu để tích trữ lâu dài, bạn nên sử dụng nước sôi hoặc nước cất.

    Nước luôn là nguyên liệu nền tảng trong bất kì công thức chất tẩy rửa tự chế nào!      

– Xà phòng thực vật, hay còn gọi là  xà phòng sinh học , là loại xà phòng tự chế từ dầu ô liu, nước và kiềm. Đây là loại xà phòng lành tính do có khả năng tự phân hủy. Tuy nhiên, tính hiệu quả của chất tẩy rửa này cũng rất tốt. Bạn có thể sử dụng loại xà phòng này khi chế ra các sản phẩm như xà phòng rửa tay, bột giặt và chất cọ rửa nhà tắm.

– Bột Baking soda: loại bột này vẫn luôn là nguyên liệu hết sức phổ biến đối với các tín đồ của các chất tẩy rửa homemade. Bột baking soda có khả năng hấp thụ chất bẩn và có thể loại bỏ ngay cả những vết bẩn cứng đầu nhất!

– Cồn Isopropyl (hay còn gọi là Rubbing Alcohol) thường được dùng trong các chất khử trùng, đồng thời, cũng có tác dụng loại bỏ những vết bẩn và dầu. Loại cồn này khô nhanh chóng, khiến chúng trở thành nguyên liệu lí tưởng cho các công thức tự làm chất tẩy rửa kính và bề mặt inox tại nhà.

Nếu bạn luôn mong muốn tự làm một chất tẩy rửa homemade lành tính tại gia, bạn có thể tham khảo theo một công thức làm chất tẩy rửa bề mặt kính và inox bằng cồn và dấm dưới đây.

    Tự làm chất tẩy rửa cho bề mặt sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ, sàng bóng  

CÔNG THỨC LÀM CHẤT LAU KÍNH HOMEMADE AN TOÀN, LÀNH TÍNH  

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho một chai xịt 470ml  

1/2 cốc cồn Isopropyl

1/2 cốc dấm trắng

350ml nước sạch.

Cách làm  

Đổ cồn và dấm trắng vào chai xịt 470ml, dùng phễu đổ thêm nước vào chai cho đến khi đầy chai. Nếu bạn e ngại mùi dấm, bạn có thể nhỏ thêm vài giọt tinh dầu yêu thích vào chai xịt và lắc đều để dung dịch trộn lẫn vào nhau. Loại chất tẩy rửa này có thể được bảo quản tốt tại nhiệt độ phòng.

Hướng dẫn sử dụng  

    Khăn vải sợi nhỏ sẽ đem lại hiệu quả lau chùi tốt hơn so với khăn bông 

Xịt chất tẩy rửa lên cửa sổ, gương hay bề mặt inox, sau đó lau sạch vết bẩn bằng vải sợi nhỏ hoặc khăn bông. Tuy nhiên, vải sợi nhỏ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn do không để lại những vết bông dính trên bề mặt.

Nếu bạn không muốn sử dụng Cồn Isopropyl, bạn có thể thay thế bằng rượu vodka. Như đã nói phía trên, nếu chất tẩy rửa dùng ngay, bạn có thể sử dụng nước máy, thế nhưng nếu để bảo quản lâu dài, bạn nên sử dụng nước cất hay nước sôi để bảo quản tốt hơn.

Theo Emdep

SHARE